คลังความรู้
ทำเนียบเกจิคณาจารย์
พระพุทธรูปที่สำคัญ
ปางพระพุทธรูป
 ตำนานเทพเจ้า เทวดา
 เครื่องรางของขลัง
 ห้องภาพเก่าในอดีต
 พระเครื่องประจำวันเกิด
 จัดตั้งหิ้งพระอย่างถูกต้อง
 ต้นกำเนิดพระเครื่อง
 จำเป็นไหมที่ต้องใส่พระ
 เนื้อมวลสารพระเครื่อง
 รูปทรงของพระเครื่อง
 เลือกพระเครื่องมาบูชา
 เทคนิคการดูพระเบื้องต้น
ห้อยพระกี่องค์ดี
คล้องพระร่วมกับอย่างอื่น
สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อสวมพระ
 ใส่พระแต่เผลอลอดราวผ้า
ใส่พระอาบน้ำจะบาปไหม
ท่องคาถาผิดพระเสื่อม
 ไม่ใช่พระแต่ปลุกเสกพระ
 พระดีจะต้องแพงหรือเปล่า
 พุทธพาณิชย์คืออะไร
ทำไมต้องปลอมพระ
 พระที่แตกหักทำอย่างไร
 พระเครื่อง ที่ใช้ทำน้ำมนต์
 พระที่ใส่แล้วมีโชค ร่ำรวย
 พระกรุคืออะไร
 พระปิดตาคืออะไร
 พระกริ่งคืออะไร
 พระเครื่องชุดเบญจภาคี
 พระชุด ๒๕ พุทธศตวรรษ
 ชินราชอินโดจีน
 พระเครื่องหลวงปู่ทวด
 ว่าด้วยเรื่องยันต์
การสักยันต์
 เรื่องราวของกุมารทอง
 ไสยศาสตร์ และมนต์ดำ
ทำความสะอาดพระเครื่อง
 เลี่ยมกรอบพระแบบไหนดี
 การเลือกกล้องส่องพระ
 เรื่องเล่าวงการพระ
 คำศัพท์วงการพระเครื่อง
 สนามพระทั่วไทย
 กฎหมายกับพระเครื่อง
 หิน อัญมณี แร่มหัศจรรย์
ว่านไม้มงคล ๑๐๘
 ศาสตร์ของฮวงจุ้ย
 โหงวเฮ้งคืออะไร
 อิทธิพลเลขศาสตร์
ลางสังหรณ์ และความเชื่อ
ความฝัน บอกอะไรกับเรา
พลังแห่งจิตใต้สำนึก
 มองเมืองไทยในอดีต
 ของเก่าของสะสมทั่วโลก

ไม่ใช่พระ แต่มาปลุกเสกพระ จะได้หรือไม่

(7) ชื่นชอบ
   
(2547) เข้าชม

มีหลายคนเคยเห็นพิธีกรรมในการปลุกเสกพระเครื่อง วัตถุมงคล ปรากฎว่าในบางครั้งบางพิธี มีแม่ชี ฤาษี ฆราวาสต่างๆมาร่วมอยู่ด้วย จึงตั้งข้อสงสัยว่า วัตถุมงคลต่างๆที่มีการจัดสร้างนั้น หากไม่ใช่พระสงฆ์แต่มาปลุกเสกพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง จะศักดิ์สิทธิ์หรือไม่ เพราะแม่ชี ฤาษี ฆราวาสต่างๆนั้นถ้าเทียบศีลแล้ว ศีลไม่บริสุทธิ์เหมือนกับพระสงฆ์ที่ถือศีลถึง ๒๒๗ ข้อ

แต่โดยแท้จริงแล้วความศักดิ์สิทธิ์ของพระต้องดูทั้งศีล สมาธิ ปัญญา ของผู้ที่ปลุกเสก ซึ่งระดับของศีลบริสุทธิ์ที่จะอัญเชิญบารมีแห่งพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ มาได้นั้น จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องถึงศีล ๒๒๗ ข้อ ก็สามารถทำได้ เพราะในระดับโสดาบันผู้เป็นอริยบุคคลขั้นต้นนั้น ท่านมีเพียงศีล ๕ บริสุทธิ์อย่างแท้จริง ก็เป็นได้แล้ว คือมีศีลปกตินิสัยโดยธรรมชาติ ก็สามารถอัญเชิญพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ มาใช้ในการปลุกเสกพระเครื่องต่างๆได้อย่างเต็มที่ ในทางกลับกันพระสงฆ์แม้จะมีศีล ๒๒๗ ข้อ แต่ถ้าศีลบางข้อ ไม่บริสุทธิ์ ก็อาจจะไม่สามารถอัญเชิญบุญบารมีแห่งพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ มาปลุกเสกให้เกิดความศักดิ์สิทธิ์ได้เท่ากับฆราวาสที่มีศีลบริสุทธิ์

"พระสมเด็จจิตรลดา"

เป็นพระเครื่องที่ไม่ได้ปลุกเสกโดยพระเกจิอาจารย์ แต่กลับมีบารมีความศักดิ์สิทธิ์สูงสุด
เป็นที่เคารพบูชาอย่างสูงสุดของปวงชนชาวไทยทุกคน เพราะสร้างโดยพระมหากรุณาธิคุณ
แห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับปาฏิหาริย์ของพระสมเด็จจิตรลดามากมาย

นอกจากนี้เราจะเคยเห็นว่าฆราวาสหลายคน นอกจากมีศีลบริสุทธิ์แล้วยังมีกำลังสมาธิที่มั่นคงหนักแน่นอย่างเช่น ฤาษีต่างๆที่มีจิตที่เข้าได้ถึงฌาณ ๔ สมาบัติ ๘ จนถึงขั้นเหาะเหินเดินอากาศมีอิทธิฤทธิ์ต่างๆได้ เพราะฉะนั้นฤาษีต่างๆ ก็ย่อมมีกำลังจิตที่มีสมาธิสูง สามารถสร้างให้เกิดกำลังอิทธิฤทธิ์ต่างๆในพระเครื่องได้ดีกว่าพระสงฆ์ที่มีกำลังสมาธิอ่อนกว่า หรือแม้แต่ในระดับปัญญาเอง มีฆราวาสหลายท่านเมื่อเสียชีวิตไปแล้ว กระดูกได้เปลี่ยนเป็นพระธาตุก็มีอยู่ไม่น้อย อย่างเช่น คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม แห่งวัดอาวุธฯ ท่านเป็นอุบาสิกาที่ถือศีล ๘ แต่ท่านมีกำลังจิตอิทธิฤทธิ์มากมาย สามารถรักษาโรคต่างๆให้หายได้อย่างอัศจรรย์ สามารถรู้เห็นสิ่งต่างๆได้อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อท่านเสียชีวิตไปแล้ว กระดูกของท่านก็เป็นพระธาตุสวยงาม สดใส ซึ่งยืนยันถึงการปฎิบัติได้ว่ามีปัญญาขัดเกลากิเลสได้ในระดับสูง โดยพระเครื่องที่ท่านปลุกเสกนั้น ก็มีประสบการณ์ความศักดิ์สิทธิ์ในระดับสุดยอด และมีการเช่าหาบูชากันในราคาที่สูงมาก

เพราะฉะนั้นผู้ที่จะมาปลุกเสกวัตถุมงคลให้ศักดิ์สิทธิ์หรือไม่ศักดิ์สิทธิ์ จึงไม่จำเป็นต้องเป็นพระสงฆ์อย่างเดียว หากเป็นแม่ชี ฤาษี ฆราวาส ที่มีศีลบริสุทธิ์ มีกำลังจิตสมาธิมั่นคง มีปัญญาขัดเกลากิเลสได้อย่างแท้จริงแล้ว ก็ย่อมสามารถอาราธนาบุญบารมี พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ มาปลุกเสกให้เกิดความศักดิ์สิทธิ์ได้ ไม่ต่างจากพระสงฆ์ทำ ดังที่เรารู้จักฆราวาสผู้ทรงวิชาต่างๆมากมายเช่น อาจารย์เฮง ไพรวัลย์, อาจารย์ฟ้อน ดีสว่าง, อาจารย์จาบ สุวรรณ, คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม ฯลฯ ซึ่งบางท่านนั้นเป็นถึงครูบาอาจารย์ของพระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
- ดร.รอบทิศ ไวยสุศรี แฟนพันธุ์แท้พระเกจิคณาจารย์ ปี ๒๐๐๖
- หนังสือตอบโจทย์พระเครื่อง รู้เรื่องของขลัง ของสำนักพิมพ์ ND Publishing ** หาซื้ออ่านกันได้แล้ว ตามศูนย์หนังสือชั้นนำทั่วไป

 

ร้านภพพระ (คุณแมน) © 2018 | ยินดีต้อนรับ