คลังความรู้
ต้นกำเนิดพระเครื่อง
จำเป็นไหมที่ต้องใส่พระ
เลือกพระเครื่องมาบูชา
พระดีจะต้องแพงหรือเปล่า
พระเครื่องประจำวันเกิด
พระที่ใส่แล้วมีโชค ร่ำรวย
ห้อยพระกี่องค์ดี
สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อสวมพระ
คล้องพระร่วมกับอย่างอื่น
ใส่พระอาบน้ำจะบาปไหม
ใส่พระแต่เผลอลอดราวผ้า
ท่องคาถาผิดพระเสื่อม
พระที่แตกหักทำอย่างไร
พระเครื่องที่ใช้ทำน้ำมนต์
พุทธพาณิชย์คืออะไร
ทำไมต้องปลอมพระ
เทคนิคการดูพระเบื้องต้น
เนื้อมวลสารพระเครื่อง
รูปทรงของพระเครื่อง
ไม่ใช่พระแต่ปลุกเสกพระ
การเลือกกล้องส่องพระ
เลี่ยมกรอบพระแบบไหนดี
ทำความสะอาดพระเครื่อง
พระปิดตาคืออะไร
พระกริ่งคืออะไร
ปางพระพุทธรูป
จัดตั้งหิ้งพระอย่างถูกต้อง
ว่าด้วยเรื่องยันต์
การสักยันต์
เรื่องราวของกุมารทอง
ไสยศาสตร์ และมนต์ดำ
เรื่องเล่าวงการพระ
คำศัพท์วงการพระเครื่อง
สนามพระทั่วไทย
กฎหมายกับพระเครื่อง
หิน อัญมณี แร่มหัศจรรย์
ว่านไม้มงคล ๑๐๘
ศาสตร์ของฮวงจุ้ย
โหงวเฮ้งคืออะไร
อิทธิพลเลขศาสตร์
ลางสังหรณ์ และความเชื่อ
ความฝัน บอกอะไรกับเรา
พลังแห่งจิต อภิญญา
มองเมืองไทยในอดีต
ห้องภาพเก่าในอดีต
ของเก่าของสะสมทั่วโลก

หลวงปู่เหรียญ วัดบางระโหง นนทบุรี

(3) ชื่นชอบ
   
(2552) เข้าชม

หลวงปู่เหรียญ วัดบางระโหง จ.นนทบุรี

ข้อมูลประวัติ หลวงปู่เหรียญ วัดบางระโหง นนทบุรี หรือพระครูนนทสมณวัตร (หลวงปู่เหรียญ ถาวโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดบางระโหง และอดีตเจ้าคณะตำบลบางกร่าง-บางรักน้อย
 
นามเดิม เหรียญ บิดาชื่อ นายแดง มารดา นางอยู่ นามสกุล สังฆรัตน์ อยู่ที่ ต.ดอนมะดัน อ.เมือง จ.นครราชสีมา
 
อุปสมบท : เมื่อวันที่ ๑ กรกฏาคม ๒๔๗๐ วัดขวัญเมือง ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี พระครูชุ่ม วัดประชารังสรรค์ เป็นพระอุปัชฌาย์ 
มรณภาพ : ๒๗ เมษายน ๒๕๓๑ หลวงปู่ได้มรณภาพลงด้วยอาการสงบ สิริรวมอายุได้ ๙๒ ปี พรรษาที่ ๖๒
 
หลวงปู่เคยเล่าให้ฟังว่าตอนหนุ่ม ได้ออกจากบ้านมาเป็นคนงานรับจ้างทำนาที่อยุธยา มีครั้งหนึ่งคนมาลักเกี่ยวข้าว หลวงปู่พร้อมพวกมีพี่ใหญ่ชื่อว่า "ก้าน" ได้เสกว่านให้พวกหลวงปู่กินแล้วออกไปต่อสู้กับพวกลักข้าว ซึ่งมีอยู่ประมาณ ๒๐ คน ฝ่ายหลวงปู่มี ๗ คน อาวุธมีแค่คันหลาวกับไม้เท่านั้น การต่อสู้กับพวกลักข้าวปรากฎว่า ฝ่ายหลวงปู่ไมได้รับบาดเจ็บเลยแต่ละคน ตี แทงไม่เข้า จนทำให้พวกลักข้าวแตกกระจายไปหมด 
 
และได้เรียนนักธรรมจนได้นักธรรมเอกที่ขอนแก่น และได้กลับมาจำพรรษาที่วัดขวัญเมือง หลวงปู่จะเรียนคาถาอาคมกับหลวงพ่อบัว สามารถเสกประทัดไม่ให้แตก เขียนยันต์ที่ฝ่ามือ และตบไปที่เสาแต่ยันต์จะไปโผล่อีกด้านหนึ่งเรียกว่า "นะปัดตลอด" นอกจากหลวงปู่จะเรียนคาถาอาคมกับหลวงพ่อบัวแล้ว หลวงปู่ยังเรียนคาถากับอาจารย์เที่ยงซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกันกับหลวงปู่ อาจารย์เที่ยงเป็นคนมีวิชาอาคมขลัง และป็นโยมบิดาของพระครูสมุห์บรรจง วัดขวัญเมือง ในปัจจุบันตอนหลังพระครูสมุห์บรรจงได้มาเป็นศิษย์ของหลวงปู่อีกที่หนึ่ง หลวงปู่เคยธุดงค์ไปในป่าสมัยก่อน ธุดงค์ไม่ได้ใช้กลดเลย เพราะหลวงปู่บอกว่าท่านฉันบอระเพ็ดเป็นประจำจนยุงไม่กัดเลย 
 
ตอนธุดงค์หลวงปู่ได้พบอาจารย์ที่มีวิชาอาคมขลัง หลวงปู่ได้เรียนวิชากับอาจารย์ในป่าหลายอย่าง หลวงปู่จะทำพิศมรแจกโยมที่มาหรือนิมนต์ไปงาน ส่วนมากคนมาช่วยงานที่วัดท่านก็แจกไปทั่ว 
 
เวลามีงานปลุกเสกตามวัดจะมีฎีกามานิมนต์หลวงปู่บ่อยๆ พระคณาจารย์ที่หลวงปู่ร่วมปลุกเสกประจำคือ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ หลวงพ่อทองอยู่ วัดหนองพะอง หลวงปู่สาย วัดบางรักใหญ่ หลวงพ่อสุด วัดกาหลง 
 
วัตถุมงคลของหลวงปู่ ที่สร้างมีเยอะ ทั้งตะกรุด พระปิดตา มีพระเหรียญ พระกริ่ง-ชัยวัฒน์ พระสมเด็จ มีเครื่องรางของขลังมากมาย เพราะหลวงปู่ท่านเรียนวิชามาเยอะ ที่ปรากฎมหัศจรรย์มากคือ "พิศมร" ที่หลวงปู่ให้เด็กแขวนแล้วเด็กตกน้ำไม่จม มีเรื่องเล่าอยู่เรื่องหนึ่งจากปากชาวบ้านในละแวกนั้น ว่าเคยเห็นหลวงปู่พายเรือออกไปหน้าวัดตอนดึกๆ ท่านลงน้ำตอนกลางคืนเพื่อไปทำตะกรุดในน้ำ

และยังมีประสบการณ์ ตะกรุดโทนแขวนแล้วยิงไม่เข้าเสื้อพรุนหมด แต่เนื้อตัวไม่เป็นอะไร ตะกรุดจักพรรดิ์ มีพระวัดจักรวรรดิ์มาบูชาไปฝากศิษย์ที่มาเลเซีย เมื่อศิษย์เอาไปแขวนแล้วโดนทำร้าย ด้วยมีดปาดยางพารา เสื้อขาดหมดแต่ไม่เข้าเนื้อ ทำให้เค้าศรัทธาหลวงปู่มาก ตะกรุดที่หลวงปู่เหรียญสร้าง เรื่องปาฏิหาริย์เกี่ยวกับตะกรุดของหลวงปู่เหรียญนั้น ทั้งคนในพื้นที่และนอกพื้นที่ต่างเล่าขานกันมากมาย ว่า "เหนียวสุดๆ"

เหรียญอัลปาก้ารุ่นแรก หลวงปู่เหรียญ วัดบางระโหง อีกหนึ่งเหรียญหายาก

ตะกรุดพิสมร ๑๙

มรณภาพ

หลวงปู่เหรียญท่านเป็นคนมีสุขภาพแข็งแรง มีเจ็บป่วยบ้างเล็กน้อย แต่เมื่อประมาณปลายปี ๒๕๓๐ หลวงปู่ได้ฉันยาถ่าย แต่ก็ไม่ถ่าย หลวงปู่ปวดท้อง ท่านจึงฉันยาธาตุทำให้ในท้องปั่นป่วนมาก ผู้ใหญ่จึงพาท่านส่งโรงพยาบาลนนทบุรี พักอยู่หลายวันจึงกลับวัด แต่พักอยู่ได้ไม่นานก็เข้าออกโรงพยาบาลอีกหลายครั้ง และย้ายไป โรงพยาบาลธนบุรี แพทย์วินิจฉัยว่าท่านเป็นมะเร็งปอด ราววันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๓๑ หลวงปู่ก็อาพาธอีกและได้เข้าโรงพยาบาลสงฆ์ เมื่อไปโรงพยาบาลแล้ว อาการของท่านไม่ดีขึ้นเลย จนวันที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๓๑ หลวงปู่ได้มรณภาพลงด้วยอาการสงบ สิริรวมอายุได้ ๙๒ ปี พรรษาที่ ๖๒ 

 

ร้านภพพระ © 2019 | บริหารงานโดย แมน ภพพระ