คลังความรู้
ต้นกำเนิดพระเครื่อง
จำเป็นไหมที่ต้องใส่พระ
เลือกพระเครื่องมาบูชา
พระดีจะต้องแพงหรือเปล่า
พระเครื่องประจำวันเกิด
พระที่ใส่แล้วมีโชค ร่ำรวย
ห้อยพระกี่องค์ดี
สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อสวมพระ
คล้องพระร่วมกับอย่างอื่น
ใส่พระอาบน้ำจะบาปไหม
ใส่พระแต่เผลอลอดราวผ้า
ท่องคาถาผิดพระเสื่อม
พระที่แตกหักทำอย่างไร
พระเครื่องที่ใช้ทำน้ำมนต์
พุทธพาณิชย์คืออะไร
ทำไมต้องปลอมพระ
เทคนิคการดูพระเบื้องต้น
เนื้อมวลสารพระเครื่อง
รูปทรงของพระเครื่อง
ไม่ใช่พระแต่ปลุกเสกพระ
การเลือกกล้องส่องพระ
เลี่ยมกรอบพระแบบไหนดี
ทำความสะอาดพระเครื่อง
พระปิดตาคืออะไร
พระกริ่งคืออะไร
ปางพระพุทธรูป
จัดตั้งหิ้งพระอย่างถูกต้อง
ว่าด้วยเรื่องยันต์
การสักยันต์
เรื่องราวของกุมารทอง
ไสยศาสตร์ และมนต์ดำ
เรื่องเล่าวงการพระ
คำศัพท์วงการพระเครื่อง
สนามพระทั่วไทย
กฎหมายกับพระเครื่อง
หิน อัญมณี แร่มหัศจรรย์
ว่านไม้มงคล ๑๐๘
ศาสตร์ของฮวงจุ้ย
โหงวเฮ้งคืออะไร
อิทธิพลเลขศาสตร์
ลางสังหรณ์ และความเชื่อ
ความฝัน บอกอะไรกับเรา
พลังแห่งจิต อภิญญา
มองเมืองไทยในอดีต
ห้องภาพเก่าในอดีต
ของเก่าของสะสมทั่วโลก

หลวงปู่สด วัดโพธิ์แตงใต้ อยุธยา

(6) ชื่นชอบ
   
(3822) เข้าชม

หลวงปู่สด วัดโพธิ์แตงใต้ จ.อยุธยา

ข้อมูลประวัติ หลวงปู่สด ธมมวโร วัดโพธิ์แตงใต้ นามเดิม นายสด
 
เกิด : พ.ศ. ๒๔๔๑

โยมบิดาชื่อ เปลี่ยน ธรรมประเสริฐ
โยมมารดาชื่อ เล็ก ธรรมประเสริฐ

 
สมัยที่หลวงปู่สด อายุประมาณ ๗ ขวบ เป็นเด็กเรียบร้อย ชอบตามโยมบิดาโยมมารดาไปทำบุญตามวัดต่างๆ พออายุประมาณ ๑๐ ขวบ ดช. สด ท่านขออนุญาตโยมบิดาและโยมมารดาบวชเป็นสามเณร เพื่อศึกษาพระธรรมวินัย และเรียนหนังสือเหมือนเด็กทั่วไปด้วย ต่อมาหลวงปู่สด ต้องลาสิกขาบทตามคำขอร้องของโยมบิดาและโยมมารดา มาช่วยทำนาทำสวน
 
ปี พ.ศ. ๒๕๖๐ ญาติผู้ใหญ่ของหลวงปู่สด ถึงแก่กรรมลงตอนนั้น หลวงปู่สด อายุ ๑๘ ปี ได้บวชหน้าไฟเพื่อทดแทนพระคุณแก่ผู้ตาย และศึกษาธรรมตลอดมาจน พ.ศ. ๒๔๖๒ หลวงปู่สด ท่านมีอายุครบ ๒๐ ปี บริบูรณ์ ท่านก็ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พระอุโบสถ วัดโพธิ์แตงใต้ จ.อยุธยา โดยมีพระอริยทัชชะมุนี วัดลำแล จ.ปทุมธานี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายา (ธมมวโร ) สังกัดรามัญนิกาย
 

เหรียญรูปไข่ครึ่งองค์รุ่นแรก ปี ๒๕๑๕

 
หลวงปู่สด ท่านได้ศึกษาธรรม และวิชาไสยเวทย์จากพระเกจิที่เป็นชาวมอญหลายองค์ ทางด้านคงกระพันชาตรี เมตตามหานิยมโดยเฉพาะด้านกันและแก้คุณไสยที่ชาวมอญเก่งมาก เป็นเวลายาวนานถึง ๒๗ ปี
 
ต่อมา พ.ศ. ๒๔๘๙ วัดโพธิ์แตงใต้ ได้โอนย้ายการปกครองสงฆ์มาอยู่ในนิกายธรรมยุติ หลวงปู่สด ท่านได้เดินทางไปวัดบวรนิเวศฯ เพื่อทำการอุปสมบทใหม่โดยมีสมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์ วัดบวรนิเวศฯ เป็นพระอุปัชฌาย์ และได้รับฉายาเดิม (ธมมวโร) จากนั้นหลวงปู่สด ก็ได้จำพรรษาอยู่ที่ วัดบวรนิเวศฯ เรียนภาษาบาลีและศึกษาธรรมจนแตกฉาน หลวงปู่สด ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ (วิสามัญ) นามพระครูเอนกสารคุณ
 

พ.ศ. ๒๕๐๗ ท่านเจ้าอาวาส วัดโพธิ์แตงใต้ ได้มรณภาพลงชาวบ้านจึงได้พร้อมกันนิมนต์ หลวงปู่สด มาเป็นเจ้าอาวาส วัดโพธิ์แตงใต้ ต่อจากเจ้าอาวาสองค์เดิม โดยหลวงปู่สด ท่านเริ่มพัฒนา วัดโพธิ์แตงใต้ ทันทีจนเจริญรุ่งเรืองเรื่อยมา

ต่อมา ปี พ.ศ. ๒๕๑๔ หลวงปู่สด ท่านได้รับแต่งตั้งเป็น (พระครูสัญญาบัตรชั้นตรี)

พ.ศ. ๒๕๑๕ หลวงปู่สด ท่านมีอายุครบ ๗๒ ปี ๖ รอบ ชาวบ้านจึงได้จัดงานฉลองสมณศักด์ ให้ท่าน โดยหลวงปู่สด ได้จัดสร้างเหรียญรูปไข่ครึ่งองค์รุ่นแรกแจกแต่มีจำนวนน้อยมาก

สมเด็จพระสังฆราชวัดบวรนิเวศ กทม. (สมเด็จญานฯ) ท่านทรงเคารพ หลวงปู่สด ซึ่งเป็นศิษย์ผู้พี่มาก ท่านได้เดินทางมา วัดโพธิ์แตงใต้ เป็นประจำเพื่อสนทนาธรรม เมื่อวันที่ ๑๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๓๗ สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศฯ ( สมเด็จญานฯ) ท่านยังทรงเป็นประธานยกช่อฟ้าศาลาการเปรียญ วัดโพธิ์แตงใต้ โดยทรงอนุญาตให้ใช้พระนามย่อ (ญสส) ของท่านที่ช่อฟ้าศาลาการเปรียญด้วย และท่านยังอนุญาตให้จัดสร้างวัตถุมงคล รุ่นฉลองยกช่อฟ้า แจกญาติโยมที่มาร่วมงาน โดยสมเด็จพระสังฆราช วัดบวรฯ (สมเด็จญานฯ) และหลวงปู่สด ร่วมอธิษฐานจิตปลุกเสก พิธือันยิ่งใหญ่
 

เหรียญศาลาล้ม ปี ๒๕๓๑

 
ต่อมาในปีเดียวกัน หลวงปู่สด ท่านได้จัดสร้างเหรียญนั่งพานรุ่นสุดท้าย โดยปลุกเสกเดี่ยว ซึ่งขณะนั้นเองหลวงปู่สด ท่านชราภาพมากแล้ว แต่ก็ยังต้อนรับญาติโยมมาโดยตลอดอย่างเป็นกันเอง
 

มรณภาพ

ต่อมาหลวงปู่สด ท่านได้ป่วยด้วยโรคชรา และมรณภาพลงอย่างสงบ เมื่อวันที่ ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๓๗ รวมอายุ ๙๖ ปี วัตถุมงคลที่หลวงปู่สด ได้จัดสร้างไว้มีไม่มากนัก ซึ่งท่านปลุกเสกทั้งหมดทุกรุ่นและมีประสบการณ์มากมาย โดยเฉพาะเหรียญรุ่นศาลาล้ม ลูกศิษย์ท่านพกติดตัวถูกคู่อริลอบทำร้ายดักยิง ฟัน แทงแต่ไม่เข้าเลยต้องล่าถอยหนีไปเอง ส่วนลูกศิษย์ของหลวงปู่สดอีกหลายคนก็เจอประสบการณ์เช่นกัน ถึงแม้ไม่ใช่รุ่นศาลาล้มก็คุ้มครองได้ 
 
ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๓๗ ที่หลวงปู่สด ท่านได้มรณภาพลงจนถึงปัจจุบัน สรีระสังขารของหลวงปู่สด ก็ยังไม่เน่าไม่เปื่อย นอนอยู่ในโลงแก้วอย่างสงบ จวบจนถึงปัจจุบัน
 

 

ร้านภพพระ © 2019 | บริหารงานโดย แมน ภพพระ