คลังความรู้
ต้นกำเนิดพระเครื่อง
จำเป็นไหมที่ต้องใส่พระ
เลือกพระเครื่องมาบูชา
พระดีจะต้องแพงหรือเปล่า
พระเครื่องประจำวันเกิด
พระที่ใส่แล้วมีโชค ร่ำรวย
ห้อยพระกี่องค์ดี
สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อสวมพระ
คล้องพระร่วมกับอย่างอื่น
ใส่พระอาบน้ำจะบาปไหม
ใส่พระแต่เผลอลอดราวผ้า
ท่องคาถาผิดพระเสื่อม
พระที่แตกหักทำอย่างไร
พระเครื่องที่ใช้ทำน้ำมนต์
พุทธพาณิชย์คืออะไร
ทำไมต้องปลอมพระ
เทคนิคการดูพระเบื้องต้น
เนื้อมวลสารพระเครื่อง
รูปทรงของพระเครื่อง
ไม่ใช่พระแต่ปลุกเสกพระ
การเลือกกล้องส่องพระ
เลี่ยมกรอบพระแบบไหนดี
ทำความสะอาดพระเครื่อง
พระปิดตาคืออะไร
พระกริ่งคืออะไร
ปางพระพุทธรูป
จัดตั้งหิ้งพระอย่างถูกต้อง
ว่าด้วยเรื่องยันต์
การสักยันต์
เรื่องราวของกุมารทอง
ไสยศาสตร์ และมนต์ดำ
เรื่องเล่าวงการพระ
คำศัพท์วงการพระเครื่อง
สนามพระทั่วไทย
กฎหมายกับพระเครื่อง
หิน อัญมณี แร่มหัศจรรย์
ว่านไม้มงคล ๑๐๘
ศาสตร์ของฮวงจุ้ย
โหงวเฮ้งคืออะไร
อิทธิพลเลขศาสตร์
ลางสังหรณ์ และความเชื่อ
ความฝัน บอกอะไรกับเรา
พลังแห่งจิต อภิญญา
มองเมืองไทยในอดีต
ห้องภาพเก่าในอดีต
ของเก่าของสะสมทั่วโลก

ห้อยพระกี่องค์ดี

(29) ชื่นชอบ
   
(48337) เข้าชม

ปัญหานี้มีผู้ที่ห้อยบูชาพระเครื่องหลายคนสงสัยกันมานานแล้วว่า การห้อยพระเครื่องจะห้อยพระกี่องค์ดี ?? ควรจะห้อยเป็นจำนวนเลขคู่หรือเลขคี่ ถึงจะดีกว่ากัน วันนี้เรามาค้นหาคำตอบคาใจกัน

โดยปกติแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะห้อยพระเครื่องเป็นจำนวนเลขคี่ เช่น ๑ องค์ ๓ องค์ ๕ องค์ ๙ องค์ เป็นต้น จึงทำให้เกิดความสงสัยว่า จำเป็นไหมที่ห้อยเป็นเลขคี่ ถ้าห้อยเป็นเลขคู่จะเป็นอะไรไหม พระจะไม่ศักดิ์สิทธิ์หรือเปล่า

ซึ่งจริงๆแล้วสามารถตอบด้วยเหตุผล ทางวิทยาศาสตร์อย่างง่ายๆได้ว่า สาเหตุที่ห้อยเป็นเลขคี่โดยส่วนใหญ่นั้น เพื่อให้เกิดความสมดุลในการห้อยมากกว่า เพราะถ้าห้อย ๑ องค์ แน่นอนก็มีตรงกลางองค์เดียว พระก็อยู่ตรงกลางไม่ขยับเขยื้อนไปไหน ห้อย ๓ องค์ ก็มีสมดุลซ้ายขวาข้างละองค์ ห้อย ๕ องค์ ก็มีสมดุล
ซ้ายขวาข้างละ ๒ องค์พอดี ทำให้เกิดความสมดุลในการห้อยพระ ตั้งตรง ไม่บิดเบี้ยวไปไหน

แต่ถ้าห้อยเป็นจำนวนคู่อย่าง ๒ องค์ ๔ องค์ ๖ องค์ จะเห็นว่า ๒ ข้างของสร้อยจะมีความไม่เท่ากันเกิดขึ้น เพราะ จะต้องมีตรงกลาง ๑ องค์ พอมี ๒ องค์ปุ๊บ ก็จะเกิดการเอียงไปทางซ้าย หรือขวา ด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้เวลาห้อยพระ สร้อยจะบิดเอียงไปมา ไม่สมดุลและทะมัดทะแมงในการห้อย จึงทำให้ส่วนใหญ่มักจะห้อยกันเป็นเลขคี่

แต่ถ้าถามในเชิงพลังงานของพระแล้ว การห้อยเป็นเลขคู่เลขคี่ ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับความศักดิ์สิทธิ์ของพระเลย จะห้อยเป็นเลขคู่ หรือ เลขคี่ก็มีความศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกันทั้งสิ้น เพราะพลังงานของพระนั้น เป็นพลังงานที่สะอาด บริสุทธิ์ มีความศักดิ์สิทธิ์อย่างไม่มีประมาณ เลขคู่เลขคี่จึงไม่อาจส่งผลใดๆต่อความศักดิ์สิทธิ์ของพระเครื่องเหล่านั้นได้เลย จะมีพระพุทธเจ้า ๒ องค์ หรือ ๓ องค์ ก็ล้วนเป็นพระพุทธเจ้าที่ถึงพร้อมด้วยบุญบารมีเช่นเดียวกันทั้งสิ้น

นอกจากนี้ การห้อยพระเครื่องเป็นจำนวนเลขนั้นๆ จริงๆแล้วยังมี อุบายธรรมอันลึกซึ้งแฝงอยู่ด้วย นั่นคือ ห้อยจำนวนกี่องค์ ก็ขอให้ ระลึกถึงธรรมะตามจำนวนนั้นด้วย เช่น ห้อย ๑ องค์ ก็นึกถึงพระพุทธเจ้า ห้อย ๒ องค์ ก็นึกถึงกายกับจิต ว่าเป็นสิ่งที่ประกอบขึ้นมาเป็นตัวเรา ไม่เที่ยงแท้ ไม่มีตัวตน ห้อย ๓ องค์ นึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ห้อย ๔ องค์ นึกถึงอริยสัจสี่ ห้อย ๕ องค์ นึกถึงพระพุทธเจ้า ๕ พระองค์ เป็นต้น

ซึ่งถ้าเราสามารถเข้าใจวิธีการห้อยพระอย่างแท้จริงได้แล้วจะพบว่า ไม่ว่าจะห้อยเป็นเลขคู่หรือเลขคี่ ก็ล้วนมีธรรมะอันลึกซึ้งแฝงอยู่ทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าจะเข้าใจและนำมาใช้ได้อย่างลึกซึ้งเพียงใดเท่านั้นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
- ดร.รอบทิศ ไวยสุศรี แฟนพันธุ์แท้พระเกจิคณาจารย์ ปี ๒๐๐๖
- หนังสือตอบโจทย์พระเครื่อง รู้เรื่องของขลัง ของสำนักพิมพ์ ND Publishing ** หาซื้ออ่านกันได้แล้ว ตามศูนย์หนังสือชั้นนำทั่วไป

 

ร้านภพพระ © 2019 | บริหารงานโดย แมน ภพพระ