คลังความรู้
ทำเนียบเกจิคณาจารย์
พระพุทธรูปที่สำคัญ
ปางพระพุทธรูป
 ตำนานเทพเจ้า เทวดา
 เครื่องรางของขลัง
 ห้องภาพเก่าในอดีต
 พระเครื่องประจำวันเกิด
 จัดตั้งหิ้งพระอย่างถูกต้อง
 ต้นกำเนิดพระเครื่อง
 จำเป็นไหมที่ต้องใส่พระ
 เนื้อมวลสารพระเครื่อง
 รูปทรงของพระเครื่อง
 เลือกพระเครื่องมาบูชา
 เทคนิคการดูพระเบื้องต้น
ห้อยพระกี่องค์ดี
คล้องพระร่วมกับอย่างอื่น
สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อสวมพระ
 ใส่พระแต่เผลอลอดราวผ้า
ใส่พระอาบน้ำจะบาปไหม
ท่องคาถาผิดพระเสื่อม
 ไม่ใช่พระแต่ปลุกเสกพระ
 พระดีจะต้องแพงหรือเปล่า
 พุทธพาณิชย์คืออะไร
ทำไมต้องปลอมพระ
 พระที่แตกหักทำอย่างไร
 พระเครื่อง ที่ใช้ทำน้ำมนต์
 พระที่ใส่แล้วมีโชค ร่ำรวย
 พระกรุคืออะไร
 พระปิดตาคืออะไร
 พระกริ่งคืออะไร
 พระเครื่องชุดเบญจภาคี
 พระชุด ๒๕ พุทธศตวรรษ
 ชินราชอินโดจีน
 พระเครื่องหลวงปู่ทวด
 ว่าด้วยเรื่องยันต์
การสักยันต์
 เรื่องราวของกุมารทอง
 ไสยศาสตร์ และมนต์ดำ
ทำความสะอาดพระเครื่อง
 เลี่ยมกรอบพระแบบไหนดี
 การเลือกกล้องส่องพระ
 เรื่องเล่าวงการพระ
 คำศัพท์วงการพระเครื่อง
 สนามพระทั่วไทย
 กฎหมายกับพระเครื่อง
 หิน อัญมณี แร่มหัศจรรย์
ว่านไม้มงคล ๑๐๘
 ศาสตร์ของฮวงจุ้ย
 โหงวเฮ้งคืออะไร
 อิทธิพลเลขศาสตร์
ลางสังหรณ์ และความเชื่อ
ความฝัน บอกอะไรกับเรา
พลังแห่งจิตใต้สำนึก
 มองเมืองไทยในอดีต
 ของเก่าของสะสมทั่วโลก

ท่องคาถาผิดๆถูกๆ พระจะคุ้มครองเราได้หรือเปล่า

(8) ชื่นชอบ
   
(4172) เข้าชม

เชื่อว่ามีหลายคนที่คล้องพระเครื่องอยู่ประจำ แต่ก็ยังท่องคาถาหรือบทสวดในการอาราธนาพระผิดๆถูกๆอยู่เสมอ จึงเกิดข้อสงสัยกันว่า หากเราท่องคาถาผิดๆถูกๆ พระเครื่องนั้นจะคุ้มครองเราได้หรือเปล่า จึงขอนำมาตอบให้ฟังได้ว่า พระจะขลังหรือไม่ขลัง ศักดิ์สิทธิ์หรือไม่ศักดิ์สิทธิ์ มิได้อยู่ที่การใช้ภาษาว่าสวดผิดหรือถูก แต่อยู่ที่จิตของผู้ใช้เป็นสำคัญ ดังมีตัวอย่างเรื่องเล่าที่สืบต่อกันมาว่า ในสมัยโบราณมีฤาษีตนหนึ่งอยู่ในป่าลึก ได้ร่ำเรียนวิชาจากอาจารย์ แต่ฤาษีรูปนั้นหูไม่ดี อาจารย์ท่านสอนให้ภาวนาคำว่า "พุทโธ" แต่ฤาษีรูปนั้นได้ยินว่า "พุทธือ" แต่ด้วยความเชื่อและศรัทธาในคำสอนของอาจารย์ จึงได้สวด "พุทธือ" มาโดยตลอดจนจิตเป็นสมาธิ จึงมีอิทธิฤทธิ์เหาะเหินเดินอากาศได้

อยู่มาวันหนึ่ง ฤาษีตนนั้นได้เหาะไปในอากาศ และได้พบกับฤาษีกลุ่มหนึ่งที่นั่งสนทนากันอยู่ ฤาษีกลุ่มนั้นจึงถามว่าท่านภาวนาอย่างไรจึงสามารถเหาะเหินเดินอากาศได้ ฤาษีตนนั้นจึงตอบว่า "พุทธือ" ฤาษีกลุ่มนั้นจึงบอกว่าท่านท่องผิดแล้ว ที่ถูกต้องคือ "พุทโธ"

ฤาษีตนนั้นเกิดความสงสัยและกังวลขึ้นในใจว่า ตายละวา เราเผลอท่องคาถาผิดมาตั้งนาน เมื่อคิดได้ดังนั้น จิตจึงขาดสมาธิ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ไม่ว่าฤาษีตนนั้นจะภาวนาคาถาว่า "พุทธือ" หรือ "พุทโธ" ก็ไม่สามารถเหาะเหินเดินอากาศได้อีกเลย ด้วยเหตุนี้เองแม้บางท่านจะท่องคาถาผิดๆถูกๆ หรือหลุดบางคำออกไป แต่ด้วยใจที่มีความศรัทธาและเชื่อมั่น ใจที่มีความบริสุทธิ์สะอาด นึกถึงพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์อยู่เสมอแล้ว ไม่ว่าจะสวดคาถาผิดหรือถูกก็ไม่มีผลในการอาราธนาบุญบารมี ความศักดิ์สิทธิ์แห่งพระเครื่อง และ เครื่องรางของขลังต่างๆ เหล่านั้นแต่อย่างใด

แต่อาจจะมีผลเสียบ้างบางกรณีเช่น การสืบทอดวิชาจากครูบาอาจารย์ หรือจากสำนักต่างๆ ที่อาจทำให้อักขระเลขยันต์ และความหมายของคาถา มีการผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับเดิม ซึ่งมีปรากฎให้เห็นอยู่ไม่น้อยในปัจจุบัน คือครูบาอาจารย์ใช้คาถาอย่างหนึ่ง แต่ลูกศิษย์ใช้อีกอย่างหนึ่ง เพราะในสมัยก่อนเป็นการสืบทอดด้วยการท่องแบบปากเปล่า ไม่ได้มีการจดบันทึก ซึ่งบางครั้งหูฟังผิดเพี้ยนไป ภาษาหรือสำเนียงจึงเพี้ยนไป หลายคนจึงสับสนว่าอันไหนผิดอันไหนถูก แต่สุดท้ายแล้วทุกคาถาถูกหมด เพราะล้วนไปสู่จุดมุ่งหมายเดียวกันคือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ นั่นเอง

ดังนั้นหากเป็นไปได้เราควรสวดคาถาให้ถูกต้องจะดีกว่า เพื่อรักษาตัวอักษรและความหมายต่างๆ ที่ครูบาอาจารย์สร้างไว้ ให้สืบทอดอยู่คู่ลูกหลานต่อไป ถึงแม้หากท่องผิดพลาดก็ไม่ต้องกังวลใจ ว่าพระที่เราคล้องบูชา องค์เทพ หรือเครื่องรางต่างๆนั้น จะไม่คุ้มครองเรา เพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ที่จิตของผู้ใช้ ว่ามีศีลธรรม มีจิตเชื่อมั่นศรัทธาใน พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ หรือไม่ ถ้าจิตโน้มถึงพระจริงๆ ไม่ว่าพระคาถาจะเป็นภาษาใด ก็ศักดิ์สิทธิ์ไม่ต่างกันทั้งสิ้น

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
- ดร.รอบทิศ ไวยสุศรี แฟนพันธุ์แท้พระเกจิคณาจารย์ ปี ๒๐๐๖
- หนังสือตอบโจทย์พระเครื่อง รู้เรื่องของขลัง ของสำนักพิมพ์ ND Publishing ** หาซื้ออ่านกันได้แล้ว ตามศูนย์หนังสือชั้นนำทั่วไป

 

ร้านภพพระ (คุณแมน) © 2018 | ยินดีต้อนรับ