คลังความรู้
ทำเนียบเกจิคณาจารย์
พระพุทธรูปที่สำคัญ
ปางพระพุทธรูป
 ตำนานเทพเจ้า เทวดา
 เครื่องรางของขลัง
 ห้องภาพเก่าในอดีต
 พระเครื่องประจำวันเกิด
 จัดตั้งหิ้งพระอย่างถูกต้อง
 ต้นกำเนิดพระเครื่อง
 จำเป็นไหมที่ต้องใส่พระ
 เนื้อมวลสารพระเครื่อง
 รูปทรงของพระเครื่อง
 เลือกพระเครื่องมาบูชา
 เทคนิคการดูพระเบื้องต้น
ห้อยพระกี่องค์ดี
คล้องพระร่วมกับอย่างอื่น
สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อสวมพระ
 ใส่พระแต่เผลอลอดราวผ้า
ใส่พระอาบน้ำจะบาปไหม
ท่องคาถาผิดพระเสื่อม
 ไม่ใช่พระแต่ปลุกเสกพระ
 พระดีจะต้องแพงหรือเปล่า
 พุทธพาณิชย์คืออะไร
ทำไมต้องปลอมพระ
 พระที่แตกหักทำอย่างไร
 พระเครื่อง ที่ใช้ทำน้ำมนต์
 พระที่ใส่แล้วมีโชค ร่ำรวย
 พระกรุคืออะไร
 พระปิดตาคืออะไร
 พระกริ่งคืออะไร
 พระเครื่องชุดเบญจภาคี
 พระชุด ๒๕ พุทธศตวรรษ
 ชินราชอินโดจีน
 พระเครื่องหลวงปู่ทวด
 ว่าด้วยเรื่องยันต์
การสักยันต์
 เรื่องราวของกุมารทอง
 ไสยศาสตร์ และมนต์ดำ
ทำความสะอาดพระเครื่อง
 เลี่ยมกรอบพระแบบไหนดี
 การเลือกกล้องส่องพระ
 เรื่องเล่าวงการพระ
 คำศัพท์วงการพระเครื่อง
 สนามพระทั่วไทย
 กฎหมายกับพระเครื่อง
 หิน อัญมณี แร่มหัศจรรย์
ว่านไม้มงคล ๑๐๘
 ศาสตร์ของฮวงจุ้ย
 โหงวเฮ้งคืออะไร
 อิทธิพลเลขศาสตร์
ลางสังหรณ์ และความเชื่อ
ความฝัน บอกอะไรกับเรา
พลังแห่งจิตใต้สำนึก
 มองเมืองไทยในอดีต
 ของเก่าของสะสมทั่วโลก

คล้องพระอาบน้ำจะบาปไหม

(9) ชื่นชอบ
   
(6588) เข้าชม

เป็นอีกเรื่องที่มีผู้คนสงสัยกันอย่างมากมายคือ เราจะคล้องพระอาบน้ำหรือเข้าห้องน้ำ จะบาปไหม ?? เพราะในห้องน้ำมีสิ่งปฏิกูลโสโครกต่างๆ ทั้งยังเป็นที่ทำกิจกรรมที่ไม่สะอาด ทำให้หลายคนกลัวว่า ใส่พระเครื่องเข้าไปอาบน้ำหรือเข้าห้องน้ำแล้ว เทวดาที่รักษาอยู่จะรังเกียจและถอยหนี ทำให้พระเครื่องนั้นเสื่อมได้

ในความเป็นจริงแล้ว บารมีแห่งพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์นั้น เป็นกระแสที่สะอาดบริสุทธิ์จากกิเลสทั้งปวง เพราะฉะนั้นจึงไม่มีความเสื่อม เพราะท่านตัดขาดจากกิเลสเหตุแห่งความเสื่อมทั้งปวงได้หมดแล้ว เป็นโลกุตตระ คืออยู่เหนือโลก ไม่เจือปนกันโลก ดังนั้นไม่ว่าบารมีของท่านจะอยู่ ณ ที่แห่งใด ก็ไม่มีสิ่งใดที่จะทำให้บารมีของท่านเสื่อมคลายลงได้

ดังที่หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ จ.นครสวรรค์ เคยเล่าไว้ว่า พระเครื่องก็เหมือนงูเห่า ไม่ว่างูเห่าจะเลื้อยไปทางไหน เลื้อยลงท่อระบายน้ำ ลงโคลนตม ฯลฯ พิษของมันก็ไม่ได้หายไปไหน ยังคงกัดคนตายได้เหมือนเดิม พระเครื่องก็เช่นกัน ถ้าได้รับการอธิษฐานจิตจากผู้สร้างที่มีศีล สมาธิ ปัญญา บริสุทธิ์สมบูรณ์ สามารถอาราธนาบารมีพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ปวงเทพเทวา ได้อย่างถึงพร้อมแล้ว ไม่มีทางเลยที่พระเครื่องนั้นจะเสื่อมไปได้ด้วยเพียงของปฏิกูลทางโลกทั่วไป เหล่านั้น

อะเมซิ่งไทยแลนด์กับห้องน้ำไฮเทค ที่วัดบางพลีใหญ่ใน จ.สมุทรปราการ

หากจะว่าไปแล้ว สิ่งปฏิกูลต่างๆที่เกิดขึ้น ทั้งอุจจาระ ปัสสาวะ มิได้เกิดจากในห้องน้ำหรือที่ใด แต่เกิดจากตัวเรานั่นเอง เวลาที่เราห้อยพระแม้จะไม่ได้เข้าห้องน้ำ จะยืน จะเดิน จะกินข้าว หรือนั่งทำงาน สิ่งสกปรกโสโครกเหล่านี้ก็อยู่ในตัวเรานั่นเอง หากพระจะเสื่อมคงเสื่อมตั้งแต่เราห้อยแล้ว ฉะนั้นการพกพาพระเข้าห้องน้ำ จึงไม่มีผลใดๆที่จะทำให้พระเครื่องนั้นเสื่อมไปได้เลย

ความเสื่อมส่วนใหญ่ เกิดจากตัวผู้ใช้พระเครื่องนั่นเอง บางคนจะห้อยพระเข้าห้องน้ำ ก็เกิดตะขิดตะขวงใจ ว้าวุ่นไม่แน่ใจว่าเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นหรือไม่ จิตเกิดการฟุ้งซ่านลังเลสงสัย จึงทำให้จิตเสื่อมขาดความศรัทธาเชื่อมั่น ขาดสมาธิที่จะเชื่อมโยงพลังงานของพระ จึงทำให้ใช้พุทธคุณของพระเครื่องไม่ได้ผลอย่างเต็มที่ ดังนั้นเรื่องความเสื่อมจึงเกิดจากจิตเจตนาของผู้ใช้เป็นหลัก ถ้าผู้ใช้เอาพระเครื่องไปโยนใส่โถชักโครกด้วยความไม่เคารพ อย่างนั้นเสื่อมแน่ กล่าวคือผู้ใช้มีเจตนาไม่บริสุทธิ์ มีเจตนาปรามาสพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ แต่ถ้าผู้ใช้มีจำเป็นตามธรรมชาติ ต้องเข้าห้องน้ำเพื่ออาบน้ำชำระล้างร่างกาย หรืออุจจาระ ปัสสาวะ ก็ตามที ไม่ได้มีเจตนาที่จะปรามาสพระเลย เพราะฉะนั้นการห้อยพระเข้าห้องน้ำในกรณีเช่นนี้ จึงไม่ได้เป็นเรื่องบาป หรือจะทำให้พระเครื่องเสื่อมแต่อย่างใด

สรุปคือการห้อยพระเข้าห้องน้ำหรืออาบน้ำนั้น สามารถห้อยติดตัวได้ตลอดเวลาด้วยเจตนาบริสุทธิ์ ไม่ต้องกลัวเสื่อมเพราะการที่พระอยู่ที่คอ ทำให้เรามีโอกาสในการระลึกถึงพระอยู่เสมอ เป็นแต่เรื่องบุญกุศล ไม่มีบาปกรรมหรือนำไปสู่การเสื่อมแต่อย่างใดเลย เว้นแต่กรอบใส่พระของท่านจะไม่กันน้ำ แตกร้าว หรือเสื่อมสภาพ อาจทำให้พระเครื่องท่านโดนน้ำโดนความชื้นจนชำรุดเสียหายได้

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
- ดร.รอบทิศ ไวยสุศรี แฟนพันธุ์แท้พระเกจิคณาจารย์ ปี ๒๐๐๖
- หนังสือตอบโจทย์พระเครื่อง รู้เรื่องของขลัง ของสำนักพิมพ์ ND Publishing ** หาซื้ออ่านกันได้แล้ว ตามศูนย์หนังสือชั้นนำทั่วไป

 

ร้านภพพระ (คุณแมน) © 2018 | ยินดีต้อนรับ